SỬ DỤNG NHÂN SÂM TƯƠI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

SỬ DỤNG NHÂN SÂM TƯƠI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?
Ngày đăng: 05/05/2023 02:06 PM

    Nhân sâm Hàn Quốc được mệnh danh là ” thần dược ” là thuốc tiên, những công dụng mà nhân sâm Hàn Quốc mang đến cho người tiêu dùng không còn quá xa lạ với bất  kì ai. Nhân sâm đứng đầu trong “tứ đại thuốc quý” của Đông y bao gồm Sâm – Nhung – Quế – Phụ . Những công dụng của nhân sâm đã được khoa học chứng minh  và kiểm chứng. Ngày nay nhân sâm được trồng phổ biến trên nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới từ Châu Á, Chấu Âu, hay Châu Mỹ … tuy nhiên  nhân sâm Hàn Quốc vẫn được đánh giá cao nhất về chất lượng và được người tiêu dùng quan tâm nhất.

    Có rất nhiều cách chế biến Nhân sâm tươi khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích, hôm nay bachhoasuckhoe.vn giới thiệu cho Quý khách một số sử dụng Nhân sâm tươi hiệu quả như sau:

    1. Nhân sâm dùng ngâm rượu:

    Rượu sâm Hàn Quốc không chỉ có tác dụng tăng cường sự hoạt động thần kinh mà còn giúp điều hòa và ổn định tim mạch đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải hoạt động căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng như trong gia đình.

    Hướng dẫn cách ngâm sâm:

    + Chọn Sâm củ tươi Hàn Quốc (Sâm tươi 6 năm tuổi là tốt nhất).

    + Sâm củ tươi đem rửa nhẹ nhàng lớp đất bên ngoài dùng bàn chải mềm và tránh mạnh tay làm bong lớp da hoặc rụng rễ, cắt phần cuống đi để khô tráng qua rượu. Sau khi đã rửa xong nếu ngâm nhiều củ thì dùng que tăm dài để gắn các củ sâm lại với nhau để tạo thành một củ cố định  sao cho dáng đẹp, lúc ngâm sâm không bị xê dịch và khi cần di chuyển đủ trọng lượng luôn đảm bảo cho củ sâm lơ lửng giữa bình. Dùng dây cước cột bó sâm vào nắp bình.

    + Chọn bình ngâm có chất lượng tốt (nên đặt mua bình ngâm của Hàn Quốc là tốt nhất) để trong quá trình ngâm tránh bị nứt bình.

    + Chọn rượu:  Có thể mua rượu volka Hà Nội, hoặc rượu trắng đảm bảo chất lượng lọc hết độc tố, cẩn thận không mua phải rượu giả có nhiều độc tố chưa lọc hại sức khỏe. Độ rượu 45 độ là tốt, không nên dùng rượu có nồng độ quá cao, mà cũng quá thấp. Sau khi đổ đầy rượu vào bình chúng ta thả sâm từ từ chỉnh lại sao cho đẹp vào đóng nắp kín.

    *Tỷ lệ ngâm: thông thường ngâm theo tỷ lệ 100g Nhân sâm/1Lít rượu trắng loại 45 độ.

    *Sâm ngâm rượu phải khoảng từ 5 tháng đến 1 năm mới nên uống, càng ngâm lâu thì càng tốt để rượu ngấm hết những tinh túy của củ sâm.

    Kết quả hình ảnh cho hinh anh nhân sâm linh chi hàn quốc

    Cách dùng rượu sâm Hàn Quốc như thế nào ?

    Mỗi ngày sử dụng rượu sâm tối đa 100ml

    Uống 30ml vào bữa ăn, ngày uống 1-3 lần .

    (Khuyến cáo không nên dùng quá nhiều vào buổi tối sẽ bị mất ngủ.)

    Lưu ý: Rượu sâm không nên dùng cho những đối tượng như: phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa hay xơ vữa động mạch. Đối với những người có các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng,..không được dùng sâm. Ngoài ra người cao huyết áp và người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.

    2. Nhâm sâm tươi ngâm mật ong

    Nhâm sâm tươi ngâm mật ong không chỉ có tác dụng của nhân sâm mà còn hòa quyện với tác dụng của mật ong nữa để có được một sản phẩm tuyệt vời cho việc chăm sóc và bồi bổ cơ thể.

    Tác dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong đói với cơ thể: Tăng cường miễn dịch, nâng cao thể lực và bồi bổ sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Sâm mật ong giúp kích thích tiêu hóa ăn ngon ngủ sâu giấc, giảm căng thẳng mệt mỏi, lo âu. Sâm mật ong làm trẻ hóa làn da, chống lão hóa…

         Nguyên liệu:

    Nhân sâm tươi Hàn Quốc
    Mật ong rừng nguyên chất, tự nhiên
    Bình thủy tinh hoặc lọ (hũ ) sạch

          Cách chế biến

    Sau đây là cách ngâm sâm với mật ong đơn giản:

    + Cắt nhân sâm tươi thành từng lát mỏng: Mỗi lát từ 1 gam đến 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần

    + Xếp các lát nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín.
    Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong: đổ mật ong rừng nguyên chất ngập lát nhân sâm rồi đậy nắp lại thật kín (phòng kiến gió chui vào).
    Sử dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong:
    +  Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra.
    + Có thể dùng trực tiếp hoặc cho thêm nước ấm
    + Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.

    3. Chế biến Nhân sâm tươi thành món ăn bổ dưỡng:

     – Chè nhân sâm hạt sen

    + Chè nhân sâm – hạt sen món ăn bổ dưỡng từ nhân sâm. Bạch sâm 15 gr, hạt sen 20 gr, đường phèn 20 gr. Nhân sâm, hạt sen (bỏ tim) cho vào chén, dùng nước sạch để ngâm, thêm đường phèn, cho vào lò hấp cách thủy trong 1 giờ. Món chè này giúp bổ khí ích tỳ, thích hợp dùng cho người suy nhược sau cơn bệnh, thở yếu, ăn ít, mỏi mệt, tự ra mồ hôi, tiêu chảy…

     – Nhân sâm hấp cá chép

    + Nhân sâm 10 gr, cá chép 1 con, nấm hương, đường trắng, rượu, muối, hành, tỏi, bột nêm, bột năng, nước gừng, dầu mè – mỗi thứ vừa đủ. Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng và vảy, nấm hương cắt nhỏ. Chảo đặt lên bếp cùng dầu, mè để chiên cá đến ngả màu vàng, vớt ra.

    + Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu, đường trắng, thắng cho ngả màu nâu, thêm vào cá, nhân sâm, thêm nước, sau khi sôi lên dùng lửa nhỏ hầm cho ra nước cốt đặc, đặt cá vào thau, thêm nấm hương, bột năng làm xốt, cho bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất. Công hiệu ích khí kiện tỳ, lợi thủy tiêu thũng. Thích hợp dùng cho người bị chứng thủy thũng, ho, khí suyễn do phế tỳ khí suy.

     – Gà niêu hầm nhân sâm

    cach che bien nhan sam tuoi

    Nguyên liệu: Gà tơ 1 con, nhân sâm (tươi) 50 gr, nấm hương 20 gr, gừng, hành, các gia vị nêm nếm vừa đủ.

    Cách chế biến: Gà làm sạch; cắt lát nhân sâm; cùng với hành, gừng, nấm hương tất cả cho vào niêu cùng khoảng 1 lít nước (nước ngập qua mặt các nguyên vật liệu). Xong thì cho niêu vào lò hấp trong 1 giờ.

    Đây là một trong những cách chế biến món ăn bổ dưỡng với nhân sâm. Món ăn này thơm ngon, có công hiệu ôn trung ích khí, điều chỉnh chức năng tiêu hóa, tạo sức, bổ tinh tăng tủy.

     – Cháo Nhân sâm

     

    Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cháo sâm

    Nguyên liệu: Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

    Cách chế biến: Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.

    + Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
    + Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
    + Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
    + Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.
    Cách dùng: Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
    Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.

      –  Nhân Sâm Nấu Tôm
    Hương vị đậm đà, thơm mềm bổ dưỡng.
    Nguyên liệu:
    + 1 củ nhân sâm nước (nặng khoảng 1kg), 25g tương, 25g đường cát trắng, 5 g bột ngọt, 25g dầu hành, 25g bột bắp hòa nước, 10g rượu vang, 25g hành tím xắt lát, 150g nước thịt kho tàu.
    Cách làm:
    + Nhúng củ nhân sâm vào chảo đang sôi, vớt ra để ráo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, chừa lại một ít, cho hành tím vào xào qua cho thơm, cho tiếp nước thịt kho tàu, rượu vang, đường cát trắng, tương, tôm và củ nhân sâm vào nấu trong 5 phút, rồi cho bột ngọt vào, nước bột bắp vào nấu cho đến khi sệt lại thì cho dầu hành vào, bắc chảo xuống bày món ăn ra dĩa.

    Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Nhân sâm tươi:

    1. Nhân sâm tươi khác gì với Hồng sâm?   – Nhân sâm tươi là  loại sâm mới được thu hoạch về và chưa hề qua chế biến, nhân sâm tươi hầu như chưa có khả năng làm thuốc chữa bệnh mà nó chỉ đơn thuần là một loại thuốc bổ giúp người ta tăng cường sức khỏe và các chức năng cơ thể.  – Hồng sâm là nhân sâm đã qua chế biến, nó được lựa chọn từ những củ sâm tươi tốt và đạt đủ 6 năm tuổi được trồng ở những vùng đất tốt được chăm sóc kỹ lưỡng. Sau khi được lựa chọn nhân sâm được đem hấp bằng hơi nước sau 72h. Tùy điều kiện có thể hấp trong chân không và sử dụng lò hấp bằng gạch nung. Hồng Sâm sau đó sấy khô để mất hơi nước chỉ còn 14%. Sau đó lại đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên. – Thế mạnh của sâm tươi là giúp tỉnh táo đầu óc cao giảm stress nhưng xét về hàm lượng saponin hay dinh dưỡng thì lại thua hồng sâm Hàn Quốc.
    2. Người bị cao huyết áp có dùng được nhân sâm tươi không? – Sâm tươi nguyên chất không dùng cho người bị cao huyết áp. Tuy nhiên nếu đã qua chế biến hoặc dùng bằng cách tẩm bột chiên hay hầm canh thì có thể dùng được nhưng hạn chế.
    3. Nhân sâm chỉ dành cho người già? – Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây là sai lầm nghiêm trọng mà bạn bỏ qua cơ hội nâng cao sức khỏe cho mình khi còn trẻ. Những người Hàn Quốc khỏe, đẹp da, trẻ lâu một phần là do họ dùng sâm từ khi trẻ. Nhân sâm Hàn Quốc thuộc loại thực phẩm chức năng, bổ trợ dinh dưỡng nên cần dùng khi trẻ, khỏe và dùng đều đặn để kiện toàn cơ thể. Sâm không phải là thuốc nên không nên đợi đến khi già hoặc đau ốm mới dùng.
    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    Zalo
    Hotline